Phối hợp với phụ huynh trong chăm sóc, giáo dục trẻ

Thứ ba - 30/03/2021 03:21
Sinh thời Hồ Chủ Tịch đã dạy: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển giáo dục. Nghị quyết Trung Ương II khoá VIII xác định: "Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là khâu then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội", giáo dục, đào tạo là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp giáo dục.
Phối hợp với phụ huynh trong chăm sóc, giáo dục trẻ
           Trong hệ thống giáo dục Quốc dân, thì cấp học mầm non mang một vị trí như nền móng ban đầu vì cháu ở độ tuổi mầm non được ví như một tờ giấy trắng, hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục của cô giáo với phụ huynh. Vì thế nên việc phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên mang vai trò và vị trí rất quan trọng, nó quyết định tới sự phát triển toàn diện nhân cách nói chung và kết quả học tập của các con mầm non nói riêng. Quan trọng hơn là kết quả học tập phụ thuộc rất lớn vào tính tích cực nhận thức của trẻ lứa tuổi mầm non trong từng lĩnh vực.
            Thứ nhất: Làm đồ dùng đồ chơi hấp dẫn với trẻ. Từ những nguyên phế liệu không còn công dụng tôi tuyên truyền phối hợp với phụ huynh chúng ta sẽ tận dụng, sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích thiết thực phục vụ cho hoạt động như: Vợt muỗi khi hỏng ta kết hợp cùng hồ dán, giấy màu tạo ra sản phẩm là một cây đàn ghi ta; Vỏ chai nước ngọt kết hợp cùng giấy màu, xốp tạo ra sản phẩm là một lọ hoa rất đẹp; Vỏ sữa chua cùng xốp màu sẽ tạo ra sản phẩm là những con vật ngộ nghĩnh; Cành cây khô cùng xốp màu sẽ tạo ra sản phẩm là những cây hoa rực rỡ sống động; Vỏ chai, lọ nước cùng giấy màu thủ công sẽ tạo ra bộ cốc, chén, ấm đẹp, phích nước; Vải vụn cùng chấu, len hay sợi chỉ tạo ra con búp bê ngộ nghĩnh, đáng yêu; Miếng gỗ nhỏ cắt ra cùng màu nước sơn sẽ tạo ra các khối gỗ vuông, chữ nhật, tam giác  với nhiều màu sắc. Như vậy bằng nguyên vật liệu gần gũi với trẻ ta đã tạo ra những sản phẩm rất thân thiện, hữu ích đối với trẻ, giúp trẻ khám phá, tìm tòi phát triển về các lĩnh vực: nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mĩ, phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội thông qua chơi các sản phẩm trên. Từ đó vừa kích thích được tính tò mò thu hút trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động và vừa giáo dục được trẻ về vệ sinh môi trường giúp chúng ta có một bầu không khí trong lành, mát mẻ, một môi trường không bị ô nhiễm.
          Thứ hai: năm học 2020 – 2021 cũng như các năm học tiếp theo, trong thời gian toàn tình Điện Biên nói chung và thành phố Điện Biên phủ nói riêng tất cả đã và đang ra sức phòng chống dịch covit 19. Tôi giáo viên tuyên truyền phối hợp với phụ huynh cho các con học sinh vừa đảm bảo kiến thức kịp thời khi đến trường lớp, vừa phòng chống dịch một cách ăn toàn nhất thực hiện theo khẩu hiệu 5K của bộ y tế khuyến cáo “Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế”.
 Một số hình ảnh  tiêu biểu của công tác tuyên truyền