TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ ba - 22/10/2019 02:36
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lan thành dịch nhất là nước nhiệt đới dịch thường hay xảy ra vào mùa mưa.

1. Khái niệm
          2. Nguyên nhân của bệnh, cách lây truyền :
          Bệnh SXH(sốt xuất huyết) do virus Dengue ( Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti ( An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn.
           Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà.
           Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
          3. Biểu hiện của bệnh:
          Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp.
          Có ban đỏ, xuất huyết da, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen
          4. Cách phòng chống bệnh Sốt xuất huyết
           Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…

Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay đối với trẻ e
          Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp.
          Thường xuyên cọ, súc rửa lau, chum vại, dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng.

Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy.
          Đối với các dụng cụ khác: bát kê chân chạn, lọ hoa, chậu cây cảnh… thay nước ít nhất một lần trong một tuần, cho muối ăn hoặc dầu lin vào bát kê chân chạn, cọ rửa thành của vật dụng để loại bỏ trứng.
          Thu dọn rác ( chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lớp xe hỏng, vỏ gáo dừa…)
          Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ.
          Quan trọng nhất là khi ngủ ban ngày cũng phải nằm màn và khi làm việc ở vùng đang có dịch phải mặc quần áo dài để chống muỗi đốt.
          Trong những trường hợp nặng, thì phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để theo dõi và xử trí.